Chủ Nhật, 13 tháng 12, 2015

Nước hầm xương trở thành xu hướng đồ uống mới

Nước hầm xương được coi là đồ uống thời thượng, ngày càng hot, đáp ứng nhu cầu thực phẩm trên toàn thế giới trong nhiều thế kỷ, từ soup gà, soup xương bò đến soup xương heo hầm... Đối với những người sành ăn và quan tâm tới sức khỏe, nước hầm xương được đặt ngang hàng với thịt, nước dừa hay nước ép rau xanh.


Tương tự như soup, người ta tạo ra nước hầm xương từ việc ninh xương động vật (thường là heo, gà, bò) trên lửa nhỏ trong một khoảng thời gian dài, khoảng 12 - 48 giờ. Trong quá trình hầm với nước, các chất dinh dưỡng quan trọng trong xương như calci, phospho, gelatin, collagen sẽ bắt đầu bị phá vỡ và giải phóng ra ngoài. Về mặt dinh dưỡng, tất cả những khoáng chất có nguồn gốc từ xương rất dễ hấp thu. Không chỉ vậy, trong xương còn chứa nhiều acid amin và các hợp chất có khả năng kháng viêm hiệu quả.
Những công dụng của nước hầm xương đã được các nhà sản xuất thực phẩm nhìn thấy. Từ những gì đã từng được coi chỉ là một thành phần để nấu lên các món hầm, soup hay canh, nước hầm xương đã được các doanh nghiệp phát triển thành một thức uống bổ dưỡng của năm 2015.
"Nước hầm xương là một loại thực phẩm thực thụ, chứ không phải là một thành phần cấu thành các món ăn khác nữa. Thậm chí, người Do Thái còn coi món soup gà danh tiếng của dân tộc mình là penicillin. Từ hàng ngàn năm, người Do Thái đã dùng nước hầm này để chữa trị, hồi phục bệnh nhân mắc phải cảm lạnh, cảm cúm và một số bệnh cấp tính khác", Kaayla T. Daniel đồng tác giả với Sally Fallon Morell viết lên cuốn sách Nourishing Broth: An Old-Fashioned Remedy for the Modern World cho hay.
Bà Daniel cho biết thêm, ít ai biết rằng, sụn và các thành phần khác được tìm thấy trong nước hầm xương có thể giúp ngăn chặn và thậm chí là đảo ngược tình trạng của nhiều bệnh mạn tính, nhất là lợi ích trong chăm sóc sức khỏe đường ruột.
Mặc dù nhiều nhà dinh dưỡng không đồng ý về những tuyên bố sức khỏe của nước hầm xương, nhưng nhiều người trong ngành công nghiệp thực phẩm vẫn đồng ý rằng đây không phải là một "mốt" thực phẩm nhất thời khi người tiêu dùng tìm về quá khứ để tìm câu trả lời cho những vấn đề sức khỏe của hiện tại. Là một trong số ít các nhà sản xuất nước hầm, các nhà sáng lập tại Bare Bones Broth (Công ty cung cấp nước hầm xương có trụ sở tại California, Mỹ) đã nhanh chóng nhận ra rằng vô số người Mỹ mong muốn được nhấm nháp nước canh truyền thống mà không phải mất công chờ cả ngày bên nồi xương ninh.
Bà Ryan Harvey - Sáng lập viên của Bare Bones Broth tiết lộ, loại đồ uống này mới ra mắt những đã có một sự tăng trưởng mạnh (khoảng 1.600%) trong doanh số bán hàng chỉ trong vòng sáu tháng.
Lấy cảm hứng từ chế độ ăn kiêng Paleo và được quảng bá rộng rãi bởi những người nổi tiếng, nhất là siêu sao Hollywood Gwyneth Paltrow - thủ vai người tình của siêu anh hùng Người Sắt trong serie phim Inron manc, xu hướng sử dụng nước hầm xương dần được định hình. Các nhà phân phối bán nước hầm như thể cà phê (nước hầm được đựng trong những ly cà phê với giá 4 đôla cho một ly nước hầm gà nhỏ, 9 đô la cho một hộp nước hầm bò lớn). Nước hầm được nêm nếm và cho thêm các hương vị tự nhiên như nước ép gừng, củ nghệ tươi, tủy xương và dầu Calabrian của Chilê.
"Trong khi cà phê và trà sẽ luôn luôn là vua và nữ hoàng của các loại đồ uống, thì thị trường đang khao khát một cái gì đó mới mẻ và thú vị hơn. Có lẽ, nước hầm xương sẽ làm được điều đó. Vì so với trà và cà phê, nước hầm nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người tương đương nhau, thậm chí còn có phần nổi trội hơn", Gerrie Bouchard - Giám đốc tiếp thị cho Công ty thực phẩm Eatem Foods, Mỹ nhận định.
Hầu hết các loại nước hầm xương đóng hộp của các hãng Pacific Foods, Swason hay Bare Bones Broth đều trung thành với công thức nấu ăn truyền thống và không cho thêm muối. Tuy nhiên, Pacific Foods phát triển năm hương vị để tránh gây nhàm chán cho người dùng, bao gồm: Thịt gà; Thịt gà với lá chanh; Gà với gừng; Gà tây; Gà tây với hương thảo, cây xô thơm và húng tây.
Hiện nay, ở Việt Nam đã có nhiều sản phẩm nồi nấu nước phở, nồi hầm xương, nồi nấu nước lẩu, nồi nấu nước lèo, nồi trần bánh... với nhiều tính năng ưu việt, mang lại sự tiện lợi cho người nấu ăn. Để sở hữu những sản phẩm trên được chất lượng, uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline:  0949048345 hoặc tham khảo thông tin trên website: noinau.com
Địa chỉ:
Miền Bắc 1: 99 Phạm Hùng, Q.Cầu Giấy, Hà Nội (Cách tòa nhà Keangnam 200m)
Miền Bắc 2: Kho hàng 32 Đại từ, Đại Kim, Q.Hoàng Mai, Hà Nội (Khu đô thị Linh Đàm)
Miền Nam 1: Số 82-84 Nguyễn Xí, P26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM (Cạnh bến xe Miền Đông)

Miền Nam 2: Số C12/3 Ấp 3, Quốc lộ 1A, Xã Tân Kiên, H.Bình Chánh, TP.HCM (Đối diện chợ Bà Ngựa)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét