Nguyên liệu (3-4 bát phở)
0.5kg đuôi bò
0.5kg sườn bò
0.5kg bắp bò (hoặc thay bằng thịt nạm, gầu tùy thích)
thịt bò tái (tùy thích)
¼ củ hành tây to
1 củ gừng (to khoảng gấp rưỡi ngón tay cái)
5-6 củ hành khô (hành hương, có thể thay bằng hành tím)
1 thìa café hạt mùi già (không bắt buộc)
5-6 rễ cây mùi
1 thảo quả
2 hoa hồi
1 thanh quế nhỏ
2 lóng mía (mỗi lóng dài khoảng 10cm)
Bột nêm hoặc muối
Bánh phở
Hành, mùi thái nhỏ
Tương ớt, chanh
Cách làm
1. Đuôi và sườn bò chặt miếng nhỏ. Thịt bắp bò để nguyên miếng. Pha
nước muối loãng (mặn vừa như nấu canh là được), ngâm đuôi bò, sườn bò và
thịt bò trong khoảng 2h. Thịt bò giờ không được sạch lắm, nhất là phần
đuôi có thể còn có mùi hôi, việc ngâm muối sẽ giúp cho thịt “sạch” hơn,
khi ăn cũng mềm ngon hơn.
2. Trong lúc đợi ngâm thịt thì chuẩn bị các nguyên liệu khác:
– Hành tây, hành khô (hành hương), gừng, mía để nguyên vỏ, nướng chín
thơm. Mình nướng trực tiếp trên bếp điện, để lửa vừa để các thứ hành
gừng có thể chín bên trong mà bên vỏ ngoài không bị cháy quá mức. Sau
khi nướng xong thì cạo sạch vỏ gừng và hành (mía để nguyên vỏ). Rửa lại
tất cả cho sạch. Hành tây có thể bổ đôi hoặc bổ tư. Gừng đập dập hoặc
thái lát.
– Rễ mùi rửa sạch.
– Hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi (nếu có) cho lên chảo rang ở lửa
vừa đến khi dậy mùi thơm. *Lưu ý: không rang ở lửa quá to hoặc quá kĩ vì
các loại gia vị có thể bị cháy. Cho tất cả vào túi vải, buộc chặt
miệng.
3. Đổ hết nước ngâm, rửa lại đuôi bò, sườn bò và thịt bò bắp. Cho tất
cả vào nồi, đổ nước lạnh ngập thịt rồi vặn lửa to đun sôi. Đợi nước sôi
thì hạ lửa nhỏ đun thêm khoảng 1-2 phút rồi bỏ nước luộc này đi, rửa
lại cho thật sạch vụn thịt và bọt bẩn. Nếu thịt bẩn thì có thể lặp lại
bước luộc rửa này 1 lần nữa. Các bạn đừng lo sẽ làm mất chất ngọt của
thịt vì thật ra chất ngọt sẽ tiết ra từ xương trong quá trình hầm, việc
bỏ nước luộc này đi chỉ giúp nước dùng trong và ngon hơn thôi, nếu có
mất ít chất ngọt cũng không đáng kể. Luộc với nước sôi thêm 1-2 lần cho
thật sạch.
4. Cho đuôi bò, sườn bò và thịt vào nồi, đổ thêm 4-5 bát to nước
lạnh. Vặn lửa to, đợi nước sôi thì hớt bọt (nếu có). Cho các thứ gia vị
đã chuẩn bị vào nồi, gồm: Hành tây, hành hương, gừng, mía, rễ mùi, túi
đựng hoa hồi, thảo quả, quế, hạt mùi. Nêm bột canh, bột gia vị hoặc
muối. Không nên dùng nước mắm vì có thể làm nước phở bị chua. Để lửa nhỏ
ninh trong khoảng 1.5-2h nếu dùng nồi thường, nồi áp suất sẽ nhanh hơn.
Lưu ý là thịt bò bắp sẽ cần vớt ra trước, tránh để thịt bị quá mềm và
nát. Bò bắp sau khi vớt ra có thể ngâm trong bát nước lọc (nước đun sôi
để nguội), rồi thái lát mỏng. Trong quá trình đun có thể cần hớt bọt cho
nước trong. Nếu cảm thấy thiếu nước thì thêm nước sôi (không dùng nước
lạnh). Sau khi đuôi và sườn bò đã mềm nhừ thì nêm lại gia vị/ bột canh
hoặc muối cho vừa ăn. Có thể nêm hơi nhạt một chút để khi ăn cho thêm
nước mắm. Nước dùng đạt sẽ có màu vàng nhẹ, trong và hơi sánh mỡ, có vị
ngọt tự nhiên từ xương và mía, hương vị đậm đà.
5. Chuẩn bị bánh phở và các loại rau thơm ăn kèm (Hành, mùi rửa sạch,
thái hành xanh thành khoanh tròn nhỏ, chẻ phần củ hành trắng, mùi thái
nhỏ…).
6. Trước khi ăn nên trần lại bát ăn phở và bánh phở qua nước sôi. Hai
thứ này nóng sẽ giúp bát phở ngon hơn. Sắp bánh phở vào bát, sắp thịt,
các loại rau thơm lên trên. Đun nước dùng cho thật sôi rồi chan vào bát.
Dùng nóng với chanh tươi và (tương) ớt.
Bên cạnh những nguyên luyện kể trên, để giúp bạn cũng như cửa hàng
của bạn có thể nấu được món phở ngon. Chúng tôi cung cấp thiết bị giúp
cho mỗi bát phở trở nên thơm ngon hơn đó là nồi nấu phở. Hiện tại công
ty chúng tôi cung cấp nồi nấu nước phở, nồi hầm xương, nồi nấu nước lẩu,
nồi nấu nước lèo, nồi trần bánh... uy tín, chất lượng. Hãy liên hệ với
chúng tôi!
Website : noinau.com ĐT: 0949048345
Địa chỉ:
Miền Bắc 1: 99 Phạm Hùng, Q.Cầu Giấy, Hà Nội (Cách tòa nhà Keangnam 200m)
Miền Bắc 2: Kho hàng 32 Đại từ, Đại Kim, Q.Hoàng Mai, Hà Nội (Khu đô thị Linh Đàm)
Miền Nam 1: Số 82-84 Nguyễn Xí, P26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM (Cạnh bến xe Miền Đông)
Miền Nam 2: Số C12/3 Ấp 3, Quốc lộ 1A, Xã Tân Kiên, H.Bình Chánh, TP.HCM (Đối diện chợ Bà Ngựa )
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét