Thứ Ba, 15 tháng 12, 2015

Hướng dẫn làm mì Udon Nhật Bản

Udon là một loại mì được làm từ bột lúa mì, sợi khá dày, dày nhất trong các loại mì phổ biến ở Nhật. Sợi mì có đường kính thông thường khoảng 1cm, cỡ bằng một cây đũa ăn cơm.

Người Nhật cực kỳ thích ăn mì, dù cơm vẫn là thành phần chính trong các bữa ăn hàng ngày của họ. Ở Nhật có rất nhiều loại mì, nhưng phổ biến nhất vẫn là 4 loại: mì Udon, mì Soba, mì Somen và Ramen. 

Trong đó, Udon là một loại mì được làm từ bột lúa mì, sợi khá dày, dày nhất trong các loại mì phổ biến ở Nhật. Sợi mì có đường kính thông thường khoảng 1cm, cỡ bằng một cây đũa ăn cơm vậy. Tuy nhiên, ở Nhật có rất nhiều biến tấu về sợi mì udon. Tùy theo địa phương hoặc quán mì, có nơi làm dày hơn, có nơi làm mỏng hơn kích cỡ thông thường. Rồi còn tùy theo thời tiết nữa, mùa hè thì nhiều nơi làm cọng mì Udon mỏng hơn để dễ ăn hơn và ngon hơn khi dùng lạnh.



Sự đa dạng trong cách chế biến mì udon thể hiện rõ nét văn hóa ẩm thực khác biệt của các vùng miền ở Nhật. Mỗi nơi có một cách thưởng thức riêng, người vùng Kanto (điển hình: Tokyo) ăn một kiểu, người vùng Kansai (điển hình: Osaka) lại ăn một kiểu khác… Dù vậy vẫn có một số menu thuộc loại truyền thống, giống nhau ở khắp nơi.

Món mì Udon truyền thống và cơ bản nhất của người Nhật là món Kake-udon. Kake có nghĩa là chan lên, nghĩa là chỉ có chan nước dùng vào mì không thôi, không thêm bất cứ gì khác cả. Cùng lắm là phía trên rắc thêm một ít hành lên cho có thêm màu sắc vậy thôi. Loại nước dùng này là một loại nước súp thường được nấu từ nước tương (xì dầu), mirin (một loại gia vị của Nhật, giống như một loại rượu ngọt dùng để nấu ăn vậy) và dashi.

Với công thức chế biến mì Udon truyền thống sau đây, chúng tôi hi vọng sẽ cùng bạn mang đến không khí mới lạ cho gia đình ngày cuối tuần. 

Nguyên liệu cho món mì Udon 
– 300gr thịt bò 
– 1 bó mỳ udon 
– Tỏi tây, ớt 
– Giấm, đường, bột ngũ vị hương, dầu mè, muối ăn, nước tương (xì dầu) 

Cách làm mì Udon:
Bước 1: 
– Thái thịt bò thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp với ngũ vị hương, nước tương, đường, muối, giấm. 
Bước 2: 
​– Tiếp theo, trộn đều tất cả lên để thịt thật ngấm trong 30 phút. 
Bước 3: 
– Đun nóng dầu rồi cho tỏi tây, ớt vào xào cho thơm nè.
Bước 4: 
– Sau đó, cho thịt  bò vào xào cùng. Chú ý là mình phải để lửa to cho thịt bò chín mềm nghen. Bước 5: 
– Khi thịt bò đã bắt đầu chín và ngấm các loại gia vị ở trên, các bạn cho thêm một bát con nước lọc vào đun cùng nhé! 
Bước 6: 
– Khi nước bắt đầu sôi, cho thêm chút xíu giấm vào nữa này. 
Bước 7: 
– Đun thịt với lửa to trong 30 phút để cạn bớt nước. Sau đó, nêm thêm gia vị cho vừa ăn. 
Bước 8: 
– Cuối cùng, luộc chín mỳ và bỏ vào ăn cùng.   


Chúc bạn và gia đình ngon miệng!

Để tiết kiệm thời gian nấu ăn mà vẫn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, công ty chúng tôi hiện đang cung cấp tới người tiêu dùng các sản phẩm nồi nấu nước dùng, nồi ninh xương, nồi phở điện...

Thông tin chi tiết xin vui lòng tham khảo trên ưebsite : noinau.com hoặc liên hệ: 0949048345
Địa chỉ:
Miền Bắc 1: 99 Phạm Hùng, Q.Cầu Giấy, Hà Nội (Cách tòa nhà Keangnam 200m)
Miền Bắc 2: Kho hàng 32 Đại từ, Đại Kim, Q.Hoàng Mai, Hà Nội (Khu đô thị Linh Đàm)
Miền Nam 1: Số 82-84 Nguyễn Xí, P26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM (Cạnh bến xe Miền Đông)
Miền Nam 2: Số C12/3 Ấp 3, Quốc lộ 1A, Xã Tân Kiên, H.Bình Chánh, TP.HCM (Đối diện chợ Bà Ngựa)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét